รักษาสิวแนว “สิวซีเคร็ต”

การรักษาสิวนั้นมีหลายวิธีการ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเชื่อของผู้ที่มีปัญหาสิวว่าการรักษาแบบใดที่น่าจะให้ผลลัพธ์ต่อตัวเองได้มากที่สุด สำหรับแนวทางของ “สิวซีเคร็ต” นั้น เป็นแนวทางที่เกิดจากการตกผลึกของบีมในฐานะที่เคยมีปัญหาสิวเรื้อรังมาก่อน ตั้งแต่อายุ 11 ปี และอยู่ในวงจรการรักษาด้วยยาถึงอายุ 24 ปี แบบเข้า ๆ ออก ๆ จนกระทั่งได้พบวิธีการรักษาสิวจากภายใน ก็ได้ทดลองด้วยตัวเอง โดยมีความเชื่อพื้นฐานว่า ธรรมชาติจะทำให้สิวหายขาดได้จริง ๆ ถ้าเราเจอต้นเหตุของมันจริง ๆ ซึ่งเมื่อได้ศึกษาทดลองมาเป็นเวลาครบ 10 ปี (พ.ศ. 2552 – พ.ศ. 2562) ระหว่างทางก็เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้พบจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่จะปลดปล่อยสาเหตุของสิวเรื้อรังออกจากร่างกายของเราได้จริง ๆ ต้นปี พ.ศ. 2562 มานี้เอง ซึ่งจะสรุปให้ผู้อ่านว่า “วิธีรักษาสิวแนวซีเคร็ต” นั้นเป็นแบบไหนค่ะ

เป็นแนวธรรมชาติ

แนวธรรมชาติในความหมายแบบกว้าง ๆ ก็คือ การสังเกตและปรับตัวให้เข้ากับความจริงของธรรมชาติ ไม่ยึดถือเอาตัวเราเป็นที่ตั้ง (ภาษาพุทธเรียกว่า ตัวกู) ด้วยความรู้สึกว่า มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและเกิดมาจากธรรมชาติ ซึ่งผู้ที่ใช้แนวธรรมชาติก็จะมีวิธีการเรียนรู้และทำความเข้าใจแตกต่างกันไป ทำให้มีธรรมชาติบำบัดแตกแขนงออกมาอีกหลายศาสตร์ ซึ่งบางครั้งก็ขัดกัน จนทำให้คนสับสนได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ สำคัญที่สุดก็คือ ต้องอ้างอิงกับธรรมชาติเป็นหลักเท่านั้นเอง และธรรมชาติของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ด้วยต่างกันตั้งแต่ธาตุกำเนิดและจิตกำเนิดแล้วค่ะ

รู้จักและเข้าใจตัวเอง

ด้วยความที่เราเข้าใจแล้วว่า แต่ละคนมีความแตกต่างกันตั้งแต่กำเนิด (ปฏิสนธิ) และอยู่ในท้องคุณแม่ ได้รับอาหาร อารมณ์ ผ่านทางคุณแม่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป ทำให้แต่ละคนที่แม้แต่เป็นฝาแฝดกันก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แนวทางของบีมจึงเน้นให้ “รู้จักและเข้าใจตัวเอง” ยอมรับทุกสิ่งที่เป็นเรา ไม่ฝืน ไม่รังเกียจตัวเอง ต้องรักตัวเองให้ได้จริง ๆ จากหัวใจ เข้าใจว่าธรรมชาตินั้น ทุกสิ่งย่อมมีจุดแข็งและจุดอ่อนในตัวมันเอง หาความสมบูรณ์แบบไม่ได้ เมื่อเข้าใจแบบนี้แล้ว เราก็ฝึกมองหาจุดแข็งในตัวเอง ส่วนจุดอ่อนนั้น ถ้าไม่สร้างความเสียหายระดับใหญ่หลวง ก็สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้ แต่ถ้าสร้างความเสียหายก็ต้องหาทางจำกัดความเสียหายจากจุดอ่อนนั้น โดยไม่ต้องพยายามไปทำจุดอ่อนให้กลายเป็นแข็ง แต่ให้พัฒนาจุดแข็ง จุดที่ดีอยู่แล้ว เป็นวาสนาเดิมที่เราสร้างมาอยู่แล้ว มองให้เห็น แล้วต่อยอดไป

เข้าใจและยอมรับ “กฎแห่งเหตุและผล”

เราต้องเข้าใจว่า สิวที่เป็นวันนี้ เป็นผลมาจากเหตุที่เราเคยสร้างมาทั้งนั้น หรือเรียกว่า สร้างกรรมเอง ก็ต้องรับกรรมเอง ไม่มีใครจะช่วยใครได้ จะแก้ก็ต้องค้นหา “เหตุ” ด้วยตัวเอง เมื่อเป็นสิวก็ต้องหยุดก่อน หยุดการดิ้นรนแสวงหาโดยไม่เข้าใจปัญหาของตัวเอง หยุดเพื่อทบทวนว่าเราได้ทำสิ่งใดมาบ้างจึงอาจทำให้เป็นสิวได้เช่นนี้ ซึ่งการศึกษาเรื่อง “เหตุของสิวทุกประเภท” บีมเองได้ทบทวนมาหมดแล้ว ทั้งจากส่วนของตัวเองและส่วนของผู้ที่มาปรึกษาหรือผู้เรียนในคอร์สตลอดระยะเวลาทั้งหมด 10 ปี ก็ได้เคยเรียบเรียงให้ผู้ติดตามไปแล้ว เมื่อเขาได้แก้เหตุ ผลก็คือสิวหาย ส่วนจะหายเร็ว หายช้า หายมากหรือน้อยเพียงใด ก็อยู่ที่ว่า ตัวผู้ประสบปัญหาสามารถค้นหาสาเหตุได้เร็วและแก้ได้เร็วแค่ไหนเท่านั้นเอง ซึ่งปัญหาบางอย่าง เหตุมาหนัก และชีวิตก็ไม่ค่อยอำนวยให้ฟื้นฟูสุขภาพและผิว ชีวิตปัจจุบันก็ยังมีความเครียดทุกวัน เหตุเหล่านี้ก็ทำให้หายช้า ในบางคน อายุยังน้อย ไม่เคยกินยารักษาสิว ไม่เคยใช้ยาสเตียรอยด์ ไม่เคยรบกวนผิวหน้า ก็มีโอกาสหายเร็วมาก ๆ ดังนี้

แก้ให้ตรงจุด

การแก้ปัญหาสิวนั้น จะต้องแก้ให้ตรงกับสภาพปัญหา เช่น

 • ถ้าเป็นระดับกายภาพ คือ แค่ผิวแพ้ครีม ก็แก้ด้วยการเปลี่ยนครีมหรือปฐมพยาบาลด้วยน้ำแข็ง ก็หายได้แล้ว
 • ถ้าเป็นรอยสิวลึก ครีมก็อาจจะไม่หายได้ ก็ต้องใช้เทคโนโลยีกลุ่มเลเซอร์ที่ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีผลงานจริงเข้าช่วย
 • ถ้าเป็นสิวที่เกิดจากไขมันพอกตับจนทำให้ตับไม่สามารถดีท็อกซ์เลือดและน้ำเหลืองได้ตามปกติ ก็ต้องแก้ที่ตับ กำจัดไขมันพอกตับ พร้อมปรับอาหารและพฤติกรรมเพื่อให้ตับฟื้นฟูสุขภาพกลับมา
 • ถ้าเป็นสิวที่เกิดจากลำไส้ ท้องผูก ถ่ายยาก เพราะไม่ค่อยกินผักผลไม้ ไม่ค่อยดื่มน้ำ เครียดสะสม ไม่ค่อยออกกำลังกาย ก็แก้ปัญหาที่ทำให้เครียดให้มันจบเสียก่อน ปรับอาหาร ปรับพฤติกรรม ออกกำลังกาย ปรับสมดุลจนลำไส้ปกติ
 • ถ้าเป็นสิวเพราะฮอร์โมนไม่ปกติ ส่วนใหญ่ก็เกิดจากความเครียดและอาหาร ก็ต้องแก้ที่ 2 เรื่องนี้
 • และเหตุสุดท้าย คือ จิต พลังงาน แปรปรวน เกิดจากความเครียดสะสม ภาวะพลังงานลบสะสม ไม่ได้เอาออกเป็นเวลานาน ๆ มีจิตใจที่ขุ่นเคืองด้วยความโกรธเป็นที่ตั้งอย่างสม่ำเสมอ ก็ต้องแก้ด้วยศาสตร์พลังงานบำบัด เทคนิค Tension & Trauma Release โยคะ โยคะหัวเราะ ในกลุ่มนี้จะช่วยเรื่องนี้ได้ทั้งหมด

บีมจะเรียกว่า การเลือกตัวแก้ให้ตรงกับความแรงของปัญหา ถ้าปัญหาไม่หนักมาก การแก้แค่กายภาพ เช่น ปรับครีม ปรับอาหาร ปรับการนอน ก็ช่วยได้แล้วแน่นอน แต่ถ้าหนักมาก เป็นความเครียดและความเกลียดตัวเองชนิดสะสมมานาน ก็ต้องใช้ระดับพลังงานบำบัดเข้าช่วย ซึ่งเฉพาะเรื่องของ “จิต” อย่างเดียวอาจไม่พอ ซึ่งเราจะเลือก “การใช้อะไรมาแก้ปัญหา” ก็ต้องกลับมาสำรวจตัวเองดูว่า “สาเหตุมันอยู่ระดับไหน” ถ้ามันจับคู่ชนกันได้พอดี ก็จะทำให้สิวหายไปได้แน่นอน สำคัญก็คือ ต้องสังเกตตัวเองให้ได้แล้วเลือกเครื่องมือให้ตรงปัญหามากที่สุด

กินอาหารและใช้ชีวิตแนวอายุรเวท

หลักข้อสุดท้ายที่บีมใช้และอยากแนะนำให้ทุกคนได้ศึกษาและทดลองใช้ คือ อายุรเวท ซึ่งเป็นศาสตร์ด้านสุขภาพเก่าแก่ของอินเดียอายุประมาณ 5,000 ปีมาแล้ว เริ่มต้นโดยพระอินเดียที่ต้องการเข้าใจธรรมชาติและดูแลสุขภาพให้สอดคล้องกับธรรมชาติ โดยมีพื้นฐานมาจากคำภาษาสันสกฤติที่ว่า อายุร = ชีวิต เวท = ความรู้ / วิชา นั่นเอง เป็นความรู้เรื่องอายุรเวทที่นำมาอธิบายปัญหาสิวได้เข้าใจดีมากในมุมธรรมชาติบำบัดเป็นเว็บไซท์ภาษาอังกฤษแห่งหนึ่งที่พบโดยบังเอิญ มีชื่อว่า http://holisticvanity.ca/ อ่านบล็อกแล้วก็เอามาพิจารณา เห็นว่า มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เลยสั่งหนังสือแบบพิมพ์เล่มมานั่งอ่าน ทำความเข้าใจ

ส่วนตัวบีมเองตั้งแต่พบหลักการนี้ ก็ใช้ได้ผลดีมาก ทั้งการปรับธาตุในแต่ละฤดูกาลด้วยตัวเอง ใช้อาหารปรับธาตุในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะเรื่องอาหารนี้ค่อนข้างปลดล็อคมาก ๆ ซึ่งในหนังสือ “อาหารเปลี่ยนสิว” ก็ได้เขียนบนพื้นฐานหลักการใช้อาหารปรับสมดุลเพื่อแก้ปัญหาสิวแบบที่ให้ผู้อ่านไปทดลองกันง่าย ๆ ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้ว อาหารและวิธีที่ให้ทดลอง ก็คือ การกลั่นกรองสิ่งที่ทำง่ายสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเชื่อว่าการปรับอาหารจะแก้ปัญหาสิวได้จริงค่ะ จึงต้องทำให้ง่ายที่สุด ทดลองแล้วเห็นผลเลย ซึ่งก็ได้รับฟีดแบ็คแบบนั้นจริง ๆ

กล่าวโดยสรุป ก็คือ หลักวิธีที่ใช้ในการรักษาสิวแนวทาง “สิวซีเคร็ต” มีอยู่ 5 ข้อ

 1. เป็นแนวธรรมชาติ
 2. รู้จักและเข้าใจตัวเอง
 3. เข้าใจและยอมรับ “กฎแห่งเหตุและผล”
 4. แก้ปัญหาให้ตรงจุด
 5. กินอาหารและใช้ชีวิตแนวอายุรเวท

เป็นการ “สรุป” การตกผลึกหลังจากศึกษาทดลองเรื่องสิวชนิดเรื้อรังมา 10 ปีที่เห็นผลลัพธ์แล้วอย่างชัดเจนกับตัวบีมเองโดยปราศจากข้อสงสัยใด ๆ เรื่องสิวแล้ว (และแน่นอนว่า สิวที่รุนแรงน้อยกว่าสิวเรื้อรัง ย่อมต้องหายด้วยแนวทางนี้ค่ะ เพียงทำระดับกายภาพก็หายแล้ว)

และปัจจุบันนี้ ได้นำหลักเรื่องพลังงานบำบัดและจิตวิทยาเข้ามาร่วมด้วย ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่กล้าบอกได้เต็มที่ว่า สิวหายแล้วจริง ๆ ค่ะ 🙂 หลังจากติดปัญหาส่วนกรามคางมาเป็นเวลาหลายปี 🙂 จึงเรียกแนวทางนี้ว่า “สิวซีเคร็ตมิติใหม่” นั่นเองค่ะ 🙂